Hội An không chỉ gây ấn tượng với khách du lịch bốn phương bởi những danh lam thắng cảnh, người dân thân thiện mà còn bởi những món ăn ngon nổi tiếng khắp vùng.

1. Cao lầu Hội An
Khi nhắc tới các món ăn đặc sản tại phổ cổ Hội An thì cao lầu luôn là cái tên mà du khách khó lòng bỏ qua – món ăn như một minh chứng rõ ràng cho ẩm thực Hội An phong phú, đa dạng và cầu kỳ. Cao lầu không giống như món bún hay phở mà bạn hay thường ăn, đây thực chất là một món trộn với những hương vị rất riêng chỉ có tại Hội An

Điều đặc biệt làm nên đặc sản cao lầu của người Hội An đó chính là sợi mỳ cao lầu. Để làm được sợi mỳ dai, thơm ngon và mang màu vàng đặc trưng như vậy, người làm phải ngâm gạo với một loại tro đến từ Cù Lao Chàm, đòi hỏi rất nhiều công đoạn và công sức của người nấu. Hơn nữa, nước xay gạo phải lấy từ giếng Bá Lễ – nổi tiếng về nước trong mát và không có phèn.

Nước dùng của món ăn này được ninh từ thịt và tôm nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm thấy ngọt thanh chứ không ngọt gắt như thêm gia vị công nghiệp. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, cao lầu sẽ được ăn kèm cùng với rau sống, da heo hoặc cao lầu thái vuông chiên giòn.

2. Bánh đập xào hến

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn đặc sản trứ danh của ẩm thực Hội An cổ kính thì bánh đập xào hến là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Đây là một món ăn vặt được nhiều khách du lịch yêu thích bởi hương vị mới lạ.

Bánh đập hay còn được gọi là bánh chập. Thực tế, chiếc bánh đập là những miếng bánh ướt được đặt giữa hai miếng bánh tráng nước và ăn kèm với hến xào. Hến xào tại Hội An cũng khá cầu kỳ với nhiều gia vị khác nhau chứ không đơn giản như nhiều vùng khác. Hến sẽ được xào cùng hành phi, một chút mè, hành tây, đậu phộng rang… để làm mất vị tanh của hến. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan của miếng bánh tráng và hương vị thơm ngon, béo ngậy của hến xào.

3. Bánh vạc
Chỉ nghe tên thôi bạn đã cảm thấy tò mò và muốn thưởng thức ngay món ăn độc đáo và có cái tên lạ lùng này. Bánh vạc hay còn được biết đến với một cái tên mỹ miều hơn là bánh hoa hồng trắng. Mặc dù bánh vạc không phải là bánh cổ truyền của người dân Quảng Nam, nhưng đây lại là món bánh xuất hiện trong menu của hầu hết các nhà hàng.

Món bánh vạc này sẽ sự kết hợp giữa vỏ bánh làm bằng bột gạo và nhân thịt hoặc tôm tùy thuộc vào từng nhà hàng. Điều đặc biệt của món bánh này đến từ lớp vỏ bánh. Vỏ bánh sẽ càng trong, thơm và dẻo khi bột được lọc kỹ qua nhiều lần. Do đó, để làm được một chiếc bánh vạc chuẩn, người làm bánh phải bỏ ra rất nhiều công để lọc bột làm vỏ bánh.

4. Bánh bèo Hội An
Với nhiều khách du lịch, bánh bèo không hẳn là món ăn đặc sắc và nổi bật của Hội An bởi bánh bèo được biết đến nhiều hơn ở Huế. Nhưng nếu bạn đã có cơ hội thưởng thức món bánh bèo tại Hội An thì bạn sẽ thấy nó khác biệt và rất đáng thử một lần.

Bánh bèo Hội An khác biệt từ cách thưởng thức tới cách chế biến. Nếu như món bánh bèo tại Huế được hấp trong các đĩa nhỏ với các nguyên liệu sống thì bánh bèo Hội An lại hoàn toàn ngược lại. Nhân của bánh bèo Hội An đươc ướp và xào chín trước khi bỏ vào giữa bánh và hấp lên, giúp cho món bánh thêm phần thơm ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó, thay vì dùng nĩa hay đũa để lấy ăn như các vùng khác thì Hội An lại sử dụng các thanh tre được vót nhọn mang lại điểm nhấn khác biệt cho món ăn.

5. Hoành thánh
Nếu tới với Hội An mà quên chưa thưởng thức một đĩa hoành thánh thì coi như hành trình khám phá ẩm thực đã bớt đi phần thú vị. Món hoành thành này có rất nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau nhưng nổi bật hơn cả vẫn là hai loại hoành thánh nước và khô. Nhưng tựu chung thì hoành thánh cơ bản và truyền thống gồm có hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Phần vỏ làm từ bột mì. Phần nhân được làm từ thịt heo, tôm, mộc nhĩ, hành lá… tất cả được trộn đều và tẩm ướp gia vị kỹ càng. Sau đó, người thợ sẽ lấy vỏ bánh gói với một ít nhân bánh và hấp lên.

6. Mỳ Quảng
Mỳ Quảng có lẽ là món ăn đặc sản Hội An mà bất cứ du khách nào cũng muốn thử một lần khi có dịp du lịch phố cổ xinh đẹp. Món mỳ Quảng mang trong mình sự đặc biệt và đặc sắc đến từ những sợi mỳ và nước dùng đi kèm trong món ăn.

Khác với các món mỳ hay bún thông thường, mỳ Quảng khiến du khách không thể nào rời mắt bởi màu sắc đặc trưng của sợi mỳ màu vàng như nghệ. Nước dùng truyền thống của món mỳ này sẽ được nấu từ thịt gà, xương gầm và tôm để lấy được vị ngọt tinh túy nhất, nên khi thưởng thức bạn sẽ không hề cảm thấy bị ngán hay quá béo.

Ngoài ra, món ăn này được ăn kèm với rau sống như các loại bún khác, nhưng rau sống phải lấy từ vùng Trà Quế thì khi ăn kèm mới thấy hết được cái vị rất riêng của món mỳ Quảng Hội An. Đó cũng chính là một phần lý do mà bạn phải thưởng thức món ăn tuyệt vời này khi tới với Hội An.

7. Nước mót

Để khép lại chuỗi các món ăn ngon và đặc sắc của vùng đất cổ kính này bạn hãy thử một ly nước mót khi tới với Hội An. Nước mót được bán tại vỉa hè của phố cổ Hội An, bạn có thể nhận ra một quán nước mót bên đường với một bình hoa sen và vô số các loại thảo mộc.

Nước mót thực chất là một loại nước uống thảo mộc được pha chế khá cầu kỳ bởi các loại hương liệu khác nhau. Khi ngâm nhi một ly nước mót, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của chanh và xả vô cùng thơm mát và dễ chịu. Một ly nước mót cho một ngày rong ruổi trên các con đường sẽ giúp bạn tỉnh táo và thêm phấn chấn cho hành trình khám phá tại Hội An.