Trước mỗi chuyến bay, việc làm thủ tục là yêu cầu bắt buộc. Ở bước này, hãng sẽ xác minh lại thông tin của hành khách, sắp xếp chỗ ngồi trên chuyến bay, cửa ra máy bay, kiểm tra hành lý xách tay và tiếp nhận hành lý ký gửi nếu có.
Hành khách phải tuần thủ đúng theo các quy định về thời gian làm thủ tục.

ƯỚC TÍNH THỜI GIAN LÀM THỦ TỤC TẠI SÂN BAY:
Việc làm thủ tục diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi, nhất là khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và kiểm tra hành lý trước khi ra sân bay, khối lượng kích thước không quá quy định. Tuy nhiên không ít hành khách chưa chuẩn bị kỹ, dẫn đến một số tình huống gây mất thời gian hơn so với bình thường. Do vậy thời gian xếp hàng đợi đến lượt mình làm thủ tục có thể lên tới 30 phút vào giai đoạn cao điểm.
Lưu ý: Một số hãng có thể từ chối làm thủ tục cho bạn dù chỉ trễ 1, 2 phút, kể cả khi bạn đã đứng xếp hàng ở đó trước khi quầy thủ tục đóng cửa. Nếu quá kíp giờ mà bạn vẫn còn đang xếp hàng, hãy nói khéo với nhân viên hỗ trợ và các hành khách khác để được ưu tiên làm thủ tục.
Làm thủ tục (khoảng < 30 phút) > Qua cửa an ninh ( khoảng < 30 phút) > Ra cửa lên máy bay (20 đến 40 phút trước giờ khởi hành).

Để đảm bảo cho chuyến bay, các hãng hàng không khuyến cáo bạn nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành ít nhất 90 phút với chuyến bay nội địa, 120 phút với chuyến bay quốc tế. Vào giai đoạn cao điểm như lễ tết, việc có mặt tại sân bay sớm hơn quy định là rất cần thiết.
Nếu bạn đã check in trực tuyến ở nhà, in sẵn thẻ lên máy bay và không có hành lý ký gửi, bạn có thể đến muộn hơn một chút, nhưng ít nhất là 60 phút trước giờ khởi hành nhé.

Thời gian mở quầy làm thủ tục lên máy bay:
· Chuyến bay Quốc nội: Quầy làm thủ tục được mở 2 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

· Chuyến bay Quốc tế: Quầy làm thủ tục được mở 2 – 3 tiếng trước thời gian dự định cất cánh.

Thời gian mở quầy làm thủ tục lên máy bay:
· Chuyến bay Quốc nội: Quầy làm thủ tục được đóng 40 phút trước thời gian dự định cất cánh.

· Chuyến bay Quốc tế: Quầy làm thủ tục được đóng 50 phút trước thời gian dự định cất cánh.

Lưu ý: Với một số chuyến bay, quầy làm thủ tục có thể được đóng sớm hơn, quý khách vui lòng tham khảo thông tin chi tiết trong điều kiện vé hoặc liên hệ trung tâm hỗ trợ khách hàng.

PHẢI LÀM GÌ KHI MUỘN CHUYẾN BAY
Nếu không có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng thời gian quy định, hành khách sẽ không được thực hiện chuyến bay đó. Khi đó tùy theo điều kiện cụ thể mà xảy ra các trường hợp sau:
· Hành khách phải trả thêm khoản tiền phạt nhất định để thực hiện chuyến bay tiếp theo do hãng sắp xếp.

· Vé không còn giá trị, việc bồi hoàn tùy theo điều kiện của vé.

· Hành khách sẽ phải đặt lại chỗ và mua lại vé mới nếu vẫn muốn tiếp tục bay.

Bạn nên liên hệ ngay với trung tâm khách hàng hoặc khu vực hỗ trợ khách hàng của hãng tại sân bay để được hỗ trợ tốt nhất.