Trong những ngày tết gần kề như thế này, nhiều gia đình làm ăn xa quê hương thường mong muốn cho con về quê ăn tết truyền thống cùng với ông bà. Nhưng vì nhiều lý do, có thể cha, mẹ không về cùng với con cái trên cùng một thời điểm được, lúc này, sử dụng dịch vụ trẻ em đi một mình của các hãng hàng không là một lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, nếu chọn phương án này, các bạn nhất định phải lưu ý những quy định hàng không sau:
Nếu cho trẻ em đi một mình, không có người lớn đi kèm:

– Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 02 tuổi đến dưới 06 tuổi không đi cùng chuyến bay với cha, mẹ hoặc người giám hộ được cha mẹ ủy quyền nhưng không cùng hạng dịch vụ thì vẫn thuộc đối tượng trẻ đi một mình. Vì vậy cha, mẹ hoặc người giám hộ vẫn cần hoàn thành các thủ tục cần thiết như đối với trẻ em đi một mình theo đúng độ tuổi.
– Quy định hàng không về dịch vụ trẻ em từ 02 tuổi đến dưới 06 tuổi đi một mình:

+ Hành khách muốn sử dụng dịch vụ này phải đặt trước, được xác nhận và thanh toán dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá dành cho dịch vụ tiếp viên đi kèm bằng với mức giá người lớn thông thường (tương ứng với khoang dịch vụ mà bạn chọn cho trẻ em). Mỗi tiếp viên dịch vụ chỉ đi cùng một trẻ em.

Thời gian để đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng: bạn phải đặt trước ít nhất 03 ngày so với thời gian dự kiến cất cánh đối với các chuyến bay nội địa và 05 ngày đối với các chuyến bay Quốc tế và chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng phổ thông.

– Quy định hàng không về dịch vụ trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 15 tuổi đi một mình:

+ Theo quy định hàng không về dịch vụ trẻ em từ 06 tuổi đến dưới 15 tuổi đi một mình, cha mẹ không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nếu khách hàng vẫn yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi kèm thì phải đặt trước, tương tự với trường hợp của trẻ em từ 02 đến 06 tuổi đi một mình.

+ Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình cần đặt trước ít nhất 24 giờ so với thời gian dự kiến cất cánh. Và khách hàng sử dụng dịch vụ này được mua vé hạng thương gia, phổ thông đặc biệt hay phổ thông.
Quy định hàng không về dịch vụ trẻ em đi một mình của JetstarPacific Airlines:

– Trẻ em dưới nằm trong độ tuổi từ 0 tuổi đến 11 tuổi không được phép đi một mình và phải đi kèm cùng với hành khách hợp lệ theo quy định của hãng (*).

– JetstarPacific Airlines không chấp nhận vận chuyển hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi đi một mình.

– Cha, mẹ hoặc người giám hộ cho những hành khách là trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 tuổi đến 14 tuổi phải điền đầy đủ và ký Bản cam kết tại quầy làm thủ tục bay trước khi trẻ em từ 12 đến 14 tuổi được chấp nhận đi máy bay một mình.
Về giấy tờ tùy thân:

Những giấy tờ tùy thân của trẻ em được JetstarPacific Airlines chấp nhận là:

– Hộ chiếu

– Giấy khai sinh

(*) Quy định hành khách đi kèm hợp lệ: là hành khách đi bằng vé máy bay mua, có thể đi máy bay một cách độc lập và trong những trường hợp cần thiết có thể và sẵn sàng trợ giúp, giám sát cho đối tượng mà họ đi kèm.
Quy định hàng không về dịch vụ trẻ em đi một mình của Vietjet Air:

– Trẻ em 14 ngày tuổi trở lên được phép đi máy bay.

– Trẻ em phải được ngồi trên lòng của bố/mẹ/người đi kèm.

– Trẻ em đi một mình được quy định như sau:

+ Trẻ em từ 0 đến 12 tuổi sẽ không được đi máy bay nếu như không có người đi cùng từ 18 tuổi trở lên.

+ Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 12 tuổi đến 16 tuổi được chấp nhận đi một mình nếu như có giấy tờ cam kết của bố mẹ.

+ Trẻ em nằm trong độ tuổi từ 16 tuổi đến 18 tuổi được chấp nhận đi một mình mà không cần có bất kỳ cam kết nào.

+ Hai em bé dưới 02 tuổi có thể đi kèm cùng một người lớn, với điều kiện em bé thứ 2 phải lớn hơn 06 tháng tuổi và hành khách phải mua thêm 01 ghế cho khách này.