1. Lịch sử hình thành

Tương truyền rằng chùa phật quán trữ là ngôi chùa có lịch sử  từ  rất lâu đời . Chùa phật quán trữ còn có tên gọi là Chùa Vĩnh Phúc – Quán Trữ – Kiến An

Thích Quảng Mẫn đã an nhiên thu thần thị tịch vào 2h00 sáng ngày 29/4/2013 (nhằm ngày 20/3/năm Quý Tỵ). Hòa Thượng trụ thế 91 năm, hạ nạp 65 năm. Đây là một tổ đình lớn của Phật giáo xứ Đông, đã được Nhà nước và thành phố Hải Phòng công nhận và xếp hạng.

Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh trong 150 năm qua, nhất là mấy chục năm lại đây, Chùa Phật Quán Trữ  đã bị hư hại, nhưng nhờ sự quan tâm của dân cư địa phương và BTS Phật giáo Hải Phòng thì hiện nay Chùa Phật Quán Trữ đang tiếp tục công việc tu sửa  mở rộng sân và chưa được hoàn thiện. Hiện nay Sư Thích Huyền Trang là  trụ trì Chùa phật Quán Trữ.

Chùa Phật Quán Trữ Kiến An Hải Phòng là một địa chỉ đỏ của Tăng Ni Phật tử và du khách thập phương về chiêm bái.

Hiện nay chùa là di tích lịch sử  đã được xếp hạng từ cơ sở văn hóa thông tin hải phòng

  1. Vị trí địa lý

Quận Kiến An là một quận của thành phố Hải Phòng .

Gồm 10 phường: Bắc Sơn, Đồng Hòa, Lãm Hà, Nam Sơn, Ngọc Sơn, Phù Liễn, Quán Trữ, Trần Thành Ngọ, Tràng Minh, Văn Đẩu.

Trong đó Quán Trữ là một phường thuộc quận Kiến An. Phường Quán Trữ có diện tích 1,58 km².

Nhắc đến phường Quán Trữ chúng ta sẽ nhớ đến một ngôi Chùa Phật tại Quán Trữ.

Chùa Quán Trữ nằm ở tọa lạc ngã ba quán trữ ,  chùa nằm bên một ngõ nhỏ được bao bọc xung quanh là dân cư phường quán trữ. Trước khi vào chùa Phật Quán Trữ  ta sẽ qua đình quán trữ rồi mới đến cổng tam quan Chùa Phật Quán Trữ.

Tọa lạc ở nơi đông đức dân cư,  thiên nhiên giao hòa tạo nên sự gần gũi thân thiện cảm giác của một chốn linh thiêng mà nguwòi dân địa phương muốn đem đến cho tất cả du khách các tăng nhi phật tử đến với cõi phật.

  1. Vị Trí cảnh quan

Chùa Phật Quán Trữ Kiến An Hải Phòng là ngôi chùa có cảnh quan thiên nhiên hài hòa với kiến trúc chùa.

Qua công tam quan đến nhà thờ Phật ta thấy ngay một sân chùa rộng rãi khang trang khoáng đạt đang hòa quyện vào màu xanh mướt của vườn hoa mẫu đơn, của hàng cau và các cây cảnh với một màu xanh mướt. Tiếp tục di chuyển đến khu thờ tổ tại chùa trước sân thờ tổ là hàng loạt chậu sứ cây cảnh một màu xanh mướt một góc sân, trước cửa vào khu thờ phật là hàng cau cảnh …. Tất cả dường như tạo nên cho chùa một bức tranh màu xanh,  xanh mướt tô điểm cho Chùa , tạo sự gần gũi thanh tịnh với thiên nhiên mà chỉ Chùa Quán Trữ mới có.

Theo câu tục ngữ Việt Nam “đất vua, chùa làng”, Chùa Quán Trữ là ngôi chùa  thuộc về cộng đồng làng xã. Và nhân dân địa phương cùng phường Quán Trữ nói riêng và quận Kiến An cùng thành phố Hải Phòng luôn coi xây chùa bao giờ cũng là một việc trọng đại đối với làng quê Việt Nam.

Và có lẽ việc chọn đất xây chùa thường bị chi phối bởi quan niệm phong thủy. “Xây dựng chùa, phải chọn đất tốt, ngày tốt, giờ tốt. Đất tốt là nơi bên trái trống không, hoặc có sông ngòi, ao hồ ôm bọc. Núi hổ (hay tay hổ) ở bên phải phải cao dày, lớp lớp quay đầu lại, hoặc có hình hoa sen, tràng phướn, long báu hoặc có hình rồng, phượng, quy, xà chầu bái. Đó là đất dương cơ ái hổ (nền dương có tay hổ) . Nước thì nên chảy quanh sang trái. Nếu đảo ky, thì mạch nước lại vào ở phía trước. Trước mặt có minh đường hay không có đều được cả.

Quy hoạch măt bằng chùa Quán TRữ đang dần phát triển theo chiều dài lịch sử nhìn chung chùa đang trong quá trình xây dựng chưa hoàn thiện nhưng xuất hiện mặt bằng chùa chữ đinh . Chùa chữ Đinh (丁),  có nhà chính điện hay còn gọi là thượng điện, là nhà đặt các bàn thờ Phật, được nối thẳng góc với nhà bái đường hay nhà tiền đường ở phía trước.

Cho nên Chùa Quán Trữ trong sự phát triển của quy hoạch mặt bằng diễn ra theo quy luật từ đơn giản dến phức tạp và biểu hiện rõ nét của nhân dân địa phương phường Quán Trữ.