1.Vị tí địa lý, Lịch sử hình thànhTọa lạc trên sườn núi Thiên Văn một dãy núi cao thuộc phố Tây Sơn, phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.Chùa Tây Sơn được người dân Hải Phòng nói chung và con em Kiến An nói riêng. Người góp sức người góp tiền xây dựng nên.Tới năm 2011 Chùa hoàn thành và được Ni sư Thích Diệu Lương chủ trì (người có công lớn trong việc xây dựng chùa.)

Ni sư Thích Diệu Lương, là người theo con đường tu hành từ rất sớm, năm 16 tuổi bà bắt đầu xuống tóc, đi tu. Năm 1983, bà được Hội Phật giáo thành phố Hải Phòng phân công trụ trì chùa Tây Sơn. Từ đó, bà đã tạo dựng được mối đoàn kết, gắn bó giữa các con nhang, Phật tử nhà chùa, cũng như với nhân dân địa phương. Đồng thời, bà tích cực đi quyên góp, vận động các nhà hảo tâm, kết hợp huy động mọi nguồn lực để xây dựng chùa Tây Sơn ngày càng khang trang, đẹp đẽ, là điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương và đáp ứng tốt nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

  1. Nghệ thuật kiến trúc

Hệ thống chùa Tây Sơn được xây dựng trên địa thế tương đối đẹp, cảnh quan, phong thủy hài hòa. Địa thế chùa Tây Sơn cũng được người xưa lựa chọn thế đất tốt để xây cất, thế của con Rùa- con vật thiêng trong tứ linh (long, ly, quy, phượng). Theo quan niệm văn hóa phương Đông, ý nghĩa biểu trưng của rùa trải rộng trên tất cả các miền của trí tưởng tượng, thuộc nam tính và nữ tính, thuộc loài người và vũ trụ. Rùa có mai phía trên có hình tròn như bầu trời – điều này khiến nó gợi nhớ cái mái vòm – phía dưới phẳng biểu trưng cho mặt đất, rùa là một biểu thị của vũ trụ: Rùa có chức năng chống đỡ, đảm bảo sự ổn định, nó được gắn với nước khởi  nguyên. Ở Việt Nam, có lẽ do tính đặc thù văn hoá sông nước của người Việt, con rùa nước (rùa đầm, rùa biển) đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng và thần thánh hoá trong tâm trí người Việt. Rùa đồng thời cũng là biểu tượng cho sức khỏe và tuổi thọ. Một điều khá đặc biệt nữa đó là thế đất ở đây còn mang hình con chim Phượng Hoàng đang sải cánh tung bay, mà nơi ngôi chùa tọa lạc vào đúng vị trí cái diều của con chim này. Đó là thế song trùng địa linh để Chùa Tây Sơn được bền vững muôn đời.

Với một địa thế văn hóa tâm linh tương đối thuận lợi và mang đậm dấu tích linh thiêng,mà còn nguyên các giá trị phong thủy, giá trị về mặt địa văn hóa liên quan đến mặt địa dư cho tỉnh Hải Phòng.