Sân bay quốc tế Vân Đồn vừa được tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới bình chọn là 1 trong 6 sân bay mới tốt nhất châu Á năm 2019.

Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) – WTA vừa chính thức công bố danh sách các sân bay mới tốt nhất ở châu Á năm 2019. Trong đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) được bình chọn là sân bay mới tốt nhất. Đây là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được World Travel Awards vinh danh.

Các tiêu chí được đưa vào đánh giá trao tặng giải thưởng cho sân bay là sự trải nghiệm của hành khách, trang thiết bị vận hành, thiết kế nhà ga. Và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu thế giới đã đáp ứng tiêu chí này một cách xuất sắc.

Cụ thể đèn hiệu đường băng, sân đỗ của cảng hàng không đạt tiêu chuẩn CAT II; máy bay có thể cất và hạ cánh ở hai đầu đường băng; hệ thống trả khay tự động của Đức tích hợp máy soi đa chiều, dò chất nổ lỏng Euro Standand 3…; thiết kế nhà ga mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa, nhiều khoảng xanh sinh thái như một khu nghỉ dưỡng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư 7.436 tỷ đồng. Đây là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước với đường băng dài 3,6km, có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787; công suất nhà ga giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang có 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo Airway tổ chức khai thác đường bay Vân Đồn – TP Hồ Chí Minh với tần suất 3 chuyến/ngày. Các chuyến quốc tế được bắt đầu kết nối từ tháng 5/2019, Vân Đồn – Trung Quốc, Hàn Quốc khai thác dưới dạng các chuyến bay Charter. Sau 9 tháng đưa vào khai thác, sân bay đã đón trên 150.000 lượt hành khách với khoảng 1.300 chuyến bay nội địa, quốc tế.

Dự kiến, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều tuyến bay quốc tế mới từ Hải Nam, Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan) tới Vân Đồn. Cùng với đó là các chuyến bay nội địa liên kết với Đà Nẵng và Phú Quốc.

WTA là giải thưởng được tổ chức thường niên, nhằm vinh danh những điểm đến nổi bật, những nhà cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng trong ngành du lịch, khách sạn trên thế giới. Và đây là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được WTA vinh danh.